PTI: Tăng cạnh tranh bằng nâng cao hiệu quả quản trị

Không chỉ quyết tâm đi theo mục tiêu phát triển bền vững và đảm bảo có hiệu quả trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, giờ đây việc duy trì hoặc tăng xếp hạng tín nhiệm của các tổ chức tài chính quốc tế cũng là một chiến lược vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp bảo hiểm.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ năm 2019 tiếp tục tăng trưởng 2 con số, đạt 12,3%. Liên tiếp nhiều năm qua, thị trường này liên tục duy trì con số tăng trưởng trên 10% cho thấy sự ổn định cũng như tiềm năng lớn.

Dẫu vậy, đa phần doanh nghiệp bảo hiểm hiện nay tập trung cạnh tranh bằng sản phẩm, mà chưa chú trọng đến phát triển năng lực tài chính cũng như kiểm soát, đo lường rủi ro tín dụng.

Hiện nay, trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, trong khối phi nhân thọ mới có khoảng 5/32 doanh nghiệp được đánh giá xếp hạng tín nhiệm.

Việc đánh giá chất lượng tín dụng hay khả năng trả nợ của các doanh nghiệp thường được các tổ chức xếp hạng tín dụng uy tín trên thế giới như A.M.Best thực hiện dựa trên nhiều yếu tố như môi trường hoạt động của doanh nghiệp, sản phẩm và thị trường, năng lực quản trị, tình hình tài chính…

Các kết quả xếp hạng của A.M.Best được coi là công cụ tham khảo hết sức quan trọng dành cho khách hàng cũng như đối tác và các nhà đầu tư trước khi đưa ra quyết định hợp tác với bất cứ doanh nghiệp nào.

Là doanh nghiệp dẫn đầu thị trường, bên cạnh việc đẩy mạnh doanh thu, Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (PTI) luôn hoàn thiện năng lực quản trị, điều hành, kiểm soát tốt các rủi ro. Nhờ những kết quả đạt được, vào tháng 2/2020, A.M.Best đã công bố đánh giá xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp dành cho PTI với năng lực tài chính đạt mức B++, xếp hạng tín dụng dài hạn đạt mức bbb và viễn cảnh xếp hạng tín dụng ổn định.

Đây là mức tín nhiệm cao nhất mà A.M.Best xếp hạng một doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam trong lần đầu đánh giá.

Kết quả này phản ánh đúng năng lực tài chính, quản trị của PTI trong 5 năm qua dựa trên những đánh giá theo chuẩn quốc tế về năng lực báo cáo tài chính, kết quả hoạt động kinh doanh, hồ sơ năng lực và quản trị rủi ro.

Theo đại diện PTI, bắt đầu từ năm 2015 – khi Bảo hiểm DB (Hàn Quốc) trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tư vào PTI, việc đạt xếp hạng tín nhiệm cao khẳng định nỗ lực trong thay đổi phương thức hạch toán tài chính, quản trị hệ thống theo tiêu chuẩn của quốc tế nhằm gia tăng sự minh bạch của Công ty.

PTI đã tận dụng việc chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý cũng như quản trị rủi ro từ Bảo hiểm DB để áp dụng vào thực tiễn kinh doanh của PTI, từ đó hỗ trợ tốt cho việc chính thức đạt xếp hạng tín nhiệm của A.M.Best.

“Việc chuẩn bị kỹ càng hồ sơ cũng giúp PTI có được xếp hạng cao nhất mà A.M.Best từng cấp cho một doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam trong lần xếp hạng đầu tiên”, đại diện PTI nói.

Đối với PTI, xếp hạng tín nhiệm tài chính ở mức B++ (tốt), xếp hạng tín dụng dài hạn bbb và viễn cảnh xếp hạng tín dụng ổn định đã cho thấy năng lực tài chính an toàn cùng với năng lực quản trị phù hợp, qua đó thể hiện tiềm lực phát triển trong tương lai.

Việc được xếp hạng tín nhiệm bởi A.M.Best sẽ giúp PTI tham gia vào các dự án lớn của thị trường trong nước và khu vực, đồng thời có được những thuận lợi nhất định trong việc thu xếp tái bảo hiểm và hợp tác với các đối tác đến từ nước ngoài, cũng như dễ dàng phát hành trái phiếu hay huy động vốn nếu cần thiết.

Bên cạnh đó, khả năng tăng trưởng của cổ phiếu cũng được đánh giá khả quan hơn sau khi PTI có kết quả xếp hạng tín nhiệm. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, xếp hạng của A.M.Best chính là tiền đề quan trọng để trả lời cho câu hỏi “Có hay không quyết định đầu tư?”.

Để duy trì năng lực tài chính, năm 2020, PTI sẽ tiếp tục kiện toàn hệ thống quản trị rủi ro, nâng cao năng lực tài chính với doanh thu kỳ vọng đạt 6.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm 2019. Hai nghiệp vụ bán lẻ chủ yếu là bảo hiểm xe cơ giới và bảo hiểm sức khỏe chiếm tỷ trọng khoảng 80% tổng doanh thu.

Dù đặt mục tiêu đến năm 2020 mới đạt 9% thị phần, nhưng đến cuối năm 2018, PTI đã đạt được cột mốc quan trọng này và vững vàng ở vị trí thứ 3 về thị phần trong khối bảo hiểm phi nhân thọ. Kế hoạch dài hơi hơn của PTI là đến năm 2025 sẽ vươn vị trí thứ 2 về thị phần.

Giới thiệu về tác giả

Bảo hiểm PTI

PTI cam kết mang lại giá trị tốt đẹp hơn để đóng góp cho xã hội, lấy khách hàng là trung tâm; phát triển bền vững là đích đến; “sáng tạo – hợp tác – chia sẻ - khác biệt” là giá trị cốt lõi.

Địa chỉ: Lầu 7-9 Tòa nhà Loyal, 151-151 Bis TP., Võ Thị Sáu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 088-880-8384